CƠ QUAN LƯU TRỮ

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner
SỐ LIỆU TRUY CẬP:
Tổng truy cập:12026693
Đang truy cập:239
GIỚI THIỆU
Triển lãm “Bộ Nội vụ với phong trào thi đua yêu nước”

Ngày đăng: 18/08/2020
Triển lãm là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, 75 năm Ngày thành lập Bộ Nội vụ và Ngày truyền thống Ngành Tổ chức Nhà nước và hướng tới Đại hội thi đua yêu nước Bộ Nội vụ lần thứ IV.

 

     Chiều ngày 17/8, tại trụ sở Bộ, Văn phòng Bộ Nội vụ phối hợp Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm “Bộ Nội vụ với phong trào thi đua yêu nước”. 

 
     Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Đăng Minh.
 
     Dự lễ khai mạc triễn lãm còn có đại diện lãnh đạo và công chức các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ, các Phó Cục trưởng, trưởng các đơn vị chức năng và sự nghiệp thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội.
 
 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc Triển lãm
 
     Phát biểu khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh chủ đề của Triển lãm rất ý nghĩa và bổ ích, phản ánh tương đối hệ thống về quá trình ra đời, phát triển và những đóng góp của Bộ Nội vụ qua các thời kỳ lịch sử, cũng như kết quả của các phong trào Thi đua yêu nước do Bộ Nội vụ khởi xướng và thực hiện. Nội dung triển lãm sẽ là nguồn tư liệu tham khảo cho các thế hệ cán bộ lãnh đạo, thế hệ công chức, viên chức của Bộ Nội vụ nói riêng và ngành Tổ chức nhà nước nói chung hiểu hơn về các chặng đường thành lập và phát triển của Bộ Nội vụ, phong trào Thi đua yêu nước qua các thời kỳ, từ đó ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần thi đua yêu nước, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ cải cách, đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.
 
     Bộ trưởng mong muốn các cơ quan, đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và có nhiều hoạt động hơn nữa trong việc giới thiệu giá trị di sản tư liệu thế giới, những tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu, không chỉ phục vụ công chúng trong và ngoài nước mà trước hết, để phục vụ các hoạt động góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ Nội vụ.
 
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.
 
     Phát biểu tại Lễ khai mạc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, thời gian qua, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiến hành khảo sát tài liệu, đề xuất chủ đề, xây dựng đề cương triển lãm. Được sự nhất trí của Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV và kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Bộ Nội vụ, công tác lựa chọn tài liệu và thiết kế thi công đã được thực hiện hoàn thành.
 
     Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu lưu trữ quốc gia tiêu biểu, trong có có nhiều tài liệu đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Triển lãm mong muốn giới thiệu đến các thế hệ cán bộ lãnh đạo, các công chức, viên chức đã và đang làm việc tại các đơn vị trong Bộ về quá trình ra đời, phát triển và những đóng góp của Bộ Nội vụ qua các thời kỳ, đồng thời, tái hiện lại khí thế đầy tích cực của phong trào Thi đua yêu nước đã được Bộ Nội vụ cùng cả nước thực hiện từ năm 1948 đến nay. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Bộ Nội vụ, của ngành Tổ chức nhà nước suốt 75 năm qua và lan tỏa khí thế, phát huy tinh thần thi đua yêu nước trong thời đại ngày nay. 
 
 
Các đại biểu tham quan Triển lãm
 
     Triển lãm gồm 3 phần: 
 
     Phần 1: Cách mạng tháng Tám năm 1945 - Quá trình thành lập Bộ Nội vụ qua các thời kỳ. Một số tài liệu tiêu biểu: Bản tuyên cáo ngày 28/8/1945 về việc thành lập Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và cử người đứng đẩu, tổ chức các Bộ; Sắc lệnh số 58 ngày 03/5/1946 của Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà về việc tổ chức Bộ Nội vụ...
 
     Phần 2: Thi đua yêu nước trong thời kỳ kháng chiến (1948 – 1954; 1955 – 1975). Một số tài liệu tiêu biểu: Lời kêu gọi Thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1948; Chương trình Thi đua ái quốc của Bộ Nội vụ năm 1948; Báo cáo của Bộ Nội vụ về thành tích 08 năm xây dựng chính quyên dân chủ nhân dân ngày 03/02/1954; Danh sách (Hồ sơ cán bộ đi B) của Bộ Nội vụ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ 1955-1975...
 
     Phần 3. Thi đua yêu nước trong giai đoạn hiện nay. Một số tài liệu tiêu biểu: Quyết định số 785/2005/QĐ-CTN ngày 27/7/2005 của Chủ tịch nước về việc tặng Huân chương Lao động hạng nhì, ba cho 21 tập thể, cá nhân thuộc Bộ Nội vụ; Quyết định số 535/2005/QĐ-CTN ngày 30/5/2005 của Chủ tịch nước về việc tặng Huân chương Sao vàng cho Bộ Nội vụ; Huân chương Hồ Chí Minh của Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng Bộ Nội vụ ngày 15/8/2015...
 
Tú Châu
 
 
 

Ý KIẾN PHẢN HỒI:
Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung:  
Mã xác nhận:
   
 
TIN MỚI:
TIN CÙNG LOẠI:
- Tuyên truyền lịch sử hình thành và phát triển của Hà Tĩnh qua triển lãm 3D trực tuyến - Trao bản sao cuốn nhật ký cho gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất - Hội nghị gặp mặt chia sẻ kinh nghiệm công tác văn thư, lưu trữ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ - Số hóa cuốn nhật ký của liệt sĩ Cao Văn Tuất - Sinh hoạt Đảng bộ Sở Nội vụ đầu năm 2023 - "Di sản quý" thời vua Cảnh Thịnh của dòng họ Trần ở Hà Tĩnh được hồi sinh - Bộ trưởng Bộ Nội vụ gửi thư chúc mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 - Triển lãm trực tuyến "Hà Tĩnh theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ" - Thư chúc mừng của Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành Lưu trữ Việt Nam (03/01/1946-03/01/2022) - Đoàn viên Công đoàn Sở Nội vụ ủng hộ đồng bào miền Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19