CƠ QUAN LƯU TRỮ

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner
SỐ LIỆU TRUY CẬP:
Tổng truy cập:9669924
Đang truy cập:788
GIỚI THIỆU
Kỷ niệm 15 năm thành lập Thành phố Hà Tĩnh

Ngày đăng: 19/05/2022
Hà Tĩnh đang phấn khởi, thi đua, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của quê hương, đất nước, trong đó nổi bật là kỷ niệm 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh. Đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh.
 
     Cách đây 15 năm, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Tờ trình số 51/TTr-UBND ngày 23 tháng 3 năm 2007 về việc đề nghị thành lập thành phố Hà Tĩnh thuộc tỉnh Hà Tĩnh.
       
  
  
   
 
Tờ trình số 51/TTr-UBND ngày 23/3/2007 của UBND tỉnh về việc đề nghị thành lập TP Hà Tĩnh
 
     Thời điểm đó, Thị xã Hà Tĩnh đang là đô thị loại III, nhưng đã hội tụ đầy đủ các tiêu chí và điều kiện để thành lập thành phố thuộc tỉnh. Tờ trình đã nêu hiện trạng của đô thị thị xã Hà Tĩnh qua các nội dung như: Vị trí địa lý, diện tích, đơn vị hành chính; dân số, lao động; chức năng đô thị; tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh; quy hoạch phát triển đô thị… và sự cần thiết của việc thành lập thành phố Hà Tĩnh đối với tỉnh Hà Tĩnh, cũng như định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam.
 
     Xét đề nghị của UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 28 tháng 5 năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2007/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Hà Tĩnh thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Nghị định nêu rõ thành lập thành phố Hà Tĩnh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc thị xã Hà Tĩnh. Có 16 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm các phường: Bắc Hà, Nam Hà, Nguyễn Du, Trần Phú, Tân Giang, Hà Huy Tập, Đại Nài, Thạch Linh, Thạch Quý, Văn Yên và các xã: Thạch Trung, Thạch Đồng, Thạch Môn, Thạch Hạ, Thạch Hưng, Thạch Bình. 
   
 
 
Nghị định số 89/2007/NĐ-CP ngày 28/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập thành phố Hà Tĩnh
 
     15 năm sau khi thành lập, với những định hướng, nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực phấn đấu, khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tranh thủ sự giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, tập trung huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, xây dựng đô thị theo quy hoạch, làm cho thành phố Hà Tĩnh xứng đáng là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh Hà Tĩnh và trung tâm của vùng liên tỉnh.
 
     Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007 – 28/5/2022), Trung tâm Lưu trữ lịch sử Hà Tĩnh xin giới thiệu đến quý độc giả một số tài liệu về việc thành lập thành phố Hà Tĩnh. Các tài liệu hiện đang được lưu trữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, trân trọng kính mời quý độc giả đến khai thác./.
 
 
Bùi Thị Hoài Thương – Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh
 
 

Ý KIẾN PHẢN HỒI:
Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung:  
Mã xác nhận:
   
 
TIN MỚI:
TIN CÙNG LOẠI: