CƠ QUAN LƯU TRỮ

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner
SỐ LIỆU TRUY CẬP:
Tổng truy cập:9871601
Đang truy cập:246
GIỚI THIỆU
Công tác tuyên truyền về Dân số - kế hoạch hóa gia đình – Việc làm thường xuyên

Ngày đăng: 11/07/2022
Chính sách dân số với mục tiêu giảm mức sinh của nước ta thường được gọi là chính sách Dân số - kế hoạch hóa gia đình bắt đầu từ Quyết định 216/CP ngày 26/12/1961 của Hội đồng Chính phủ “về việc sinh đẻ có hướng dẫn”. Từ đó đến nay, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân số luôn luôn nhấn mạnh mục tiêu giảm sinh, khống chế sự gia tăng dân số quá nhanh.

 

     Đối với Thế giới, ngày 11/07/1987, sau khi cậu bé người Nam Tư ra đời, là công dân thứ 5 tỷ của thế giới, đánh dấu mốc ghi nhận tốc độ gia tăng dân số quá nhanh và phát triển quy mô quá lớn của dân số thế giới. Dân số quá đông dẫn đến các hệ lụy như thất nghiệp, gia tăng tỉ lệ phạm tội, tạo ra gánh nặng an sinh xã hội, mất cân bằng giới tính. Vì vậy, tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển tháng 11/1989, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày sinh của em bé người Nam Tư - 11/7 là ngày Dân số Thế giới. 
 
     Từ đó, ngày 11 tháng 7 hàng năm là “ngày Dân số Thế giới” đã được các Chính phủ và nhiều tổ chức quốc tế kỷ niệm.
 
     Ngày 19 tháng 6 năm 1993 Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Chỉ thị số 20-CT/UB về việc tổ chức ngày Dân số thế giới 11/7/1993, với một số chủ trương và biện pháp sau:
 
     - Các ngành, các cấp phối hợp với các đoàn thể quần chúng tổ chức quán triệt để mọi người thấy được công tác dân số liên quan đến nhiều vấn đề phát triển kinh tế - xã hội và hạnh phúc gia đình; vấn đề đang được quan tâm hiện nay là vấn đề “bùng nổ dân số”; tỷ lệ gia tăng dân số vượt quá tỷ lệ phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy dân số - kế hoạch hóa gia đình đang được đặt ra hết sức cấp bách và trở thành một nhiệm vụ trọng yếu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược con người. Đối với tỉnh ta, công tác này càng được đặc biệt quan tâm, bởi lẽ tỷ lệ phát triển dân số của tỉnh ta năm 1992 là 2,37% cao hơn mức trung bình của cả nước và cao hơn nhiều so với các nước quanh ta.
 
     - Nhân dịp kỷ niệm ngày Dân số thế giới, các ngành, các cấp và các đơn vị cơ quan xí nghiệp cần tổ chức kiểm điểm đánh giá sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 1993 rút kinh nghiệm, đồng thời đề ra các chỉ tiêu, biện pháp cụ thể trong 6 tháng cuối năm và thời gian tiếp theo, phải coi việc giảm tỷ lệ sinh là một chỉ tiêu quan trọng trong việc kiểm điểm đánh giá việc thực hiện kế hoạch Nhà nước năm 1993.
 
     - Ủy ban Dân số - KHHGĐ chủ trì cùng với các ngành liên quan nghiên cứu cơ chế chính sách Dân số - KHHGĐ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh ta để trình Hội đồng nhân dân tỉnh trong kỳ họp tháng 7 năm 1993.
 
     - Tổ chức tuyên truyền rộng rãi chính sách Dân số - KHHGĐ thực chất là thuyết phục giáo dục, vận động quần chúng giảm mức sinh, làm cho mọi người, trước hết là các cặp vợ chồng trẻ có ý thức thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, văn minh và giàu có góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho hiện tại và tương lai.
 
 
    
 
Chỉ thị số 20 CT/UB ngày 19 tháng 6 năm 1993 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tổ chức ngày Dân số thế giới 11/7/1993
 
     Nhân dịp kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh giới thiệu đến quý độc giả tài liệu lưu trữ: Chỉ thị số 20 CT/UB ngày 19 tháng 6 năm 1993 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Tài liệu thuộc Phông Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang được lưu trữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, kính mời quý độc giả đến khai thác./.
 
Trần Thị Thu Thủy - Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh
 
 

Ý KIẾN PHẢN HỒI:
Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung:  
Mã xác nhận:
   
 
TIN MỚI:
- Chi cục Văn thư Lưu trữ thành phố Hà Nội đến trao đổi nghiệp vụ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Hà Tĩnh - Hà Tĩnh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ - "Di sản quý" thời vua Cảnh Thịnh của dòng họ Trần ở Hà Tĩnh được hồi sinh - Hà Tĩnh trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 6, nhiệm kỳ 2022 - 2025 - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh tổ chức Sinh hoạt chuyên đề "Tự soi, tự sửa" - Hoàn thiện công tác tài chính Công đoàn - Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép xây dựng sân vận động thị xã Hà Tĩnh - Công tác tuyên truyền về Dân số - kế hoạch hóa gia đình – Việc làm thường xuyên - Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam
TIN CÙNG LOẠI: