CƠ QUAN LƯU TRỮ

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner
SỐ LIỆU TRUY CẬP:
Tổng truy cập:9871296
Đang truy cập:210
GIỚI THIỆU
Hà Tĩnh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ

Ngày đăng: 31/08/2022
Hà Tĩnh là vùng đất địa linh nhân kiệt có truyền thống yêu nước lâu đời, trải qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước đã tạo cho con người Hà Tĩnh tính hiếu học, đức cần cù và sáng tạo trong lao động; kiên trung bất khuất trong chiến đấu; thủy chung nghĩa tình trong cuộc sống; tự lập, tự cường vươn lên trong mọi khó khăn. Trải qua bao thế hệ người dân nơi đây đã kiên cường đứng lên chống giặc ngoại xâm bảo vệ quê hương cùng cả nước hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất Tổ quốc.
 
     Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Hà Tĩnh là một trong những trung tâm của phong trào Cần Vương, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và là một trong bốn tỉnh của cả nước giành được chính quyền về tay nhân dân sớm nhất nước, là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành thanh toán nạn mù chữ trên phạm vi toàn tỉnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhì, sau thắng lợi của cuộc cách mạng chống Pháp, hơn 10 năm hòa bình (1955-1965) quân và dân Hà Tĩnh đã đoàn kết hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ cách mạng nặng nề: Phát động giảm tô và cải cách ruộng dất, đem ruộng đất về tay nông dân; chống âm mưu và hành động phá hoại của địch; khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển Kinh tế - Văn hóa.
 
     Trong 10 năm tiến hành cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại, xây dựng hậu phương, chi viện cho tiền tuyến kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1965-1975), dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh đã nêu cáo ý chí tự lực, tự cường, vươn lên mạnh mẽ với tinh thần “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”, “Một tấc không đi, một ly không rời”, “Xe chưa qua, nhà không tiếc”, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh giặc Mỹ xâm lược”.
 
     Toàn tỉnh nở rộ phong trào “Thanh niên 3 sẵn sàng”, “Phụ nữ 3 đảm đang”, “Sản xuất giỏi”, “Chiến đấu và phục vụ chiến đấu giỏi”. Nhiều địa danh đã đi vào lịch sử với những chiến công vang dội như là huyền thoại. Tiêu biểu như Ngã ba Đồng Lộc ghi danh Tiểu đội thanh niên xung phong mười nữ Anh hùng liệt sỹ với khẩu hiệu “Sống bám cầu, bám đường , chết kiên cường dũng cảm”, “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”.
 
     Để hiểu rõ hơn những đóng góp, cống hiến to lớn của quân và dân Hà Tĩnh trong kháng chiến giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Trung tâm xin gửi đến độc giả những tài liệu tiêu biểu trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1945 - 1975) của Hà Tĩnh đã được giới thiệu tại Triển lãm 3D trực tuyến “Hà Tĩnh theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”.
 
 
  
 
Bản điều lệ phát động phong trào quần chúng, chủ trương đấu tranh bọn cường hào địa chủ trong hương thôn do ông Phan Liên, nhà lãnh đạo chống sưu cao thuế nặng ở xã Đồng Lộc - Can Lộc 
 
 
 
 
Quyết tâm thư của Đoàn Thanh niên lâm trường Cẩm Xuyên mừng chiến thắng của quân và dân Hà Tĩnh từ ngày 22 đến ngày 31/3/1965.
 
 
 
Quyết tâm thư của toàn thể cán bộ, tự vệ và công nhân viên chức huyện Thạch Hà và đại biểu Đảng uỷ và Uỷ ban địa phương gửi Tỉnh uỷ, UBHC tỉnh Hà Tĩnh chào mừng chiến thắng giặc Mỹ của nhân dân và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh, đồng thời kiểm điểm công tác sẵn sàng chiến đấu.
 
     “Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, quân và dân Hà Tĩnh đã bắn rơi 267 máy bay các loại, bắn chìm, bắn cháy 34 tàu chiến, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái, nhiều tổ, toán biệt kích, thám báo. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến trận đầu thắng Mỹ 26/3/1965, quân và dân ta đã bắn rơi 9 máy bay Mỹ ngay trên bầu trời Thành Sen. Đây thực sự là chiến công đặc biệt xuất sắc, có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm cổ vũ mạnh mẽ khí thế quyết tâm đánh Mỹ và thắng Mỹ của quân và dân ta, tạo tiền đề vững chắc cho quân và dân Hà Tĩnh lập công xuất sắc trong suốt quá trình chống Mỹ cứu nước”.
 
 
 
Tin chiến thắng đặc biệt chiều ngày 26/3/1965, quân dân Hà Tĩnh đã bắn rơi được nhiều máy bay phản lực của Mỹ
 
 
 
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng cán bộ và công nhân viên Ty Văn hóa - thông tin Hà Tĩnh vì đã nêu cao tinh thần dũng cảm hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần vào chiến thắng vẻ vang của tỉnh trong các trận chiến đấu với máy bay Mỹ và tay sai ngày 26/3/1965.
 
 
 
Thư số 3554/HC ngày 21/2/1966 của Hội đồng Chính phủ gửi mừng Hà Tĩnh được thưởng Huân chương Độc lập.
 
 
  
 
Công văn số 48-TB/QG ngày 06/02/1958 của Bộ Thương binh gửi các Ty Thương binh về việc khen thưởng tổng kết thời kỳ tiền khởi nghĩa và kháng chiến trong thương bệnh binh.
 
 
 
  
 
Báo cáo số 1359 - TĐ ngày 11/12/1967 của Uỷ ban Hành chính tỉnh Hà Tĩnh tổng kết công tác khen thưởng trong 3 năm chống Mỹ cứu nước (1965-1967).
 
     Với quyết tâm "Đánh địch mà đi, mở đường mà tiến" ,"Sống bám trụ cầu đường, chết kiên cường dũng cảm", "Xe chưa qua, nhà không tiếc"…, quân và dân Hà Tĩnh đã trụ bám kiên cường ở những trọng điểm, quyết giữ vững mạch máu giao thông, đảm bảo sự chi viện toàn diện, liên tục, mạnh mẽ của hậu phương cho tiền tuyến, góp phần to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.
 
 
 
Đơn của toàn thể nhân dân xã Tiến Lộc gửi Ủy ban hành chính xã, Ủy ban hành chính huyện và phòng GTVT huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh ngày 23/9/1968 xin tình nguyện dỡ nhà phục vụ giao thông vận tải.
 
     Trước những khó khăn, thử thách và bom đạn ác liệt của kẻ thù, quân và dân Hà Tĩnh đã kiên cường bám trụ địa bàn vừa sản xuất, vừa chiến đấu, bảo đảm giao thông vận tải, chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần tất cả vì tiền tuyến, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. 
 
    
   
 
Dự thảo báo cáo tổng kết phong trào “Cất cao tiếng hát sản xuất, chiến đấu, chống Mỹ cứu nước” 2 năm 1966 - 1968 của Hà Tĩnh do Ty Văn hóa tỉnh lập ngày 20/8/1968.
 
     Trân trọng kính mời quý độc giả tham quan và khai thác tài liệu về lịch sử hình thành tỉnh Hà Tĩnh qua website chính thức của triển lãm: https://trienlam.hatinh.gov.vn. 
 
Trần Thị Thu Thủy
Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh
 
 
 

Ý KIẾN PHẢN HỒI:
Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung:  
Mã xác nhận:
   
 
TIN MỚI:
- Chi cục Văn thư Lưu trữ thành phố Hà Nội đến trao đổi nghiệp vụ tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Hà Tĩnh - Hà Tĩnh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ - "Di sản quý" thời vua Cảnh Thịnh của dòng họ Trần ở Hà Tĩnh được hồi sinh - Hà Tĩnh trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ 6, nhiệm kỳ 2022 - 2025 - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh tổ chức Sinh hoạt chuyên đề "Tự soi, tự sửa" - Hoàn thiện công tác tài chính Công đoàn - Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép xây dựng sân vận động thị xã Hà Tĩnh - Công tác tuyên truyền về Dân số - kế hoạch hóa gia đình – Việc làm thường xuyên - Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam
TIN CÙNG LOẠI: