CƠ QUAN LƯU TRỮ

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner
SỐ LIỆU TRUY CẬP:
Tổng truy cập:10712947
Đang truy cập:173
GIỚI THIỆU
Thi đua đẩy lùi "giặc lụt"

Ngày đăng: 13/10/2022
Mưa bão, lũ lụt là hiện tượng thời tiết bất thường gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người, không chỉ gây ảnh người về tài sản mà còn gây mất mát về người. Ở nước ta, hiện tượng thiên tai, bão lũ vẫn xảy ra hàng năm gây nhiều thiệt hại, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh miền Trung. Lũ lụt ở miền Trung cũng là một trong những vấn đề được các cấp chính quên nói riêng và người dân quan tâm hơn.
 
     Trong những năm kháng chiến, đắp đê chống lụt trở thành nhiệm vụ thường xuyên hàng năm, đòi hỏi phải huy động lực lượng lớn. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Giặc lụt là tiên phong của giặc đói. Nó là đồng minh của giặc ngoại xâm. Nó mong làm cho dân ta đói kém, để giảm bớt sức kháng chiến của chúng ta. Đắp đê giữ đê là để chống giặc lụt và giặc đói, cho nên cũng như một chiến dịch. Vì thế “Lụt thì lút cả làng”, cho nên cần phải động viên tất cả đồng bào ở vùng có đê, hăng hái thăm gia chiến dịch đắp đê giữ gìn”. Hằng năm, gần đến mùa lũ lụt, Hồ Chủ Tịch thường gửi thư nhắc đồng bào ra sức giữ đê.
 
     Trong thư Hồ Chủ Tịch viết: “Gửi đồng bào các tỉnh có đê
 
     Mùa nước lụt sắp đến.
 
     Đồng bào Trung Châu Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã bắt đầu đắp đê và chuẩn bị hộ đê. Đồng bào làm những việc ấy đồng thời tăng gia sản xuất và đánh giặc.
 
     Đánh giặc để giữ làng, giữ nước.
 
     Đắp đê, hộ đê để bảo vệ mùa màng.
 
     Mấy mùa qua, đồng bào đã thắng lợi trong việc giữ đê. Năm nay đồng bào phải ra sức cố gắng hơn nữa để đánh thắng giặc lụt. Đồng bào nên tỉnh táo, đề phòng âm mưu địch phá đê. Tôi kêu gọi đồng bào và bộ đội ra sức giữ vững đê điều.
 
     - Đặt kế hoạch cho sát với tình hình của mỗi địa phương.
 
     - Động viên mọi người thi đua, thực hiện đầy đủ kế hoạch ấy.
 
     - Phải phối hợp chặt chẽ giữa quân dân để thống nhất hành động và lãnh đạo cương quyết.
 
     - Bình tĩnh trong mọi trường hợp…”
 
     Hồ Chủ Tịch mong rằng đến dịp tổng kết thi đua, sẽ nêu lên nhiều chiến sĩ cá nhân và tập đoàn có thành tích đắp đê, hộ đê. Chính phủ sẽ khen thưởng những nơi và những chiến sĩ có thành tích lớn.
 
     Thực hiện lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch, ngày 5/6/1952, Ủy ban kháng chiến hành chính Hà Tĩnh đã ra chỉ thị số 2886 về việc chống nạn lụt trong năm 1952. Ngoài nhận xét về công tác Đê La Giang năm 1951, chỉ thị còn nêu rõ 6 phương châm hoạt động nhằm thực hiện chu đáo công tác bảo vệ đê điều năm 1952.
 
     1. Chủ động trong công tác.
 
     2. Không gây hoang mang trong quần chúng nhưng cần gây ý thức.
 
     3. Gắn liền công tác bảo vệ đê điều với sự thực hiện kế hoạch sản xuất.
 
     4. Cần động viên toàn dân trong những bị lụt đe dọa để bảo vệ đê điều.
 
     5. Thi đua.
 
     6. Phối hợp công tác.
 
     Căn cứ vào nhận định và phương châm trên, Ủy ban Kháng chiến hành chính cũng yêu cầu các huyện xã sẽ vạch kế hoạch cụ thể giải thích vận động tổ chức học tập (nhất là bức thư của Hồ Chủ tịch) để nhân dân thấm nhuần vấn đề bảo vệ đê điều và hăng hái tích cực trong công tác đắp đê và bảo vệ đê.
 
  
 
Chỉ thị số 2886 ngày 5/6/1952 của UBKCHC tỉnh về việc chống nạn lụt năm 1952 
 
 
Thư của Hồ Chủ Tịch gửi các đồng bào các tỉnh có đê
 
     Chiến tranh đã đi qua, nhưng thiên tai và những hậu quả của lũ lụt vẫn còn tiếp diễn năm này qua năm khác. Miền Trung lại bước vào mùa mưa bão, lại “oằn mình” chống lại gió bão, lũ lụt, Nhân dân ta vẫn giữ vững quyết tâm chống “giặc lụt” như lời Hồ Chủ Tịch căn dặn. Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh xin giới thiệu đến quý độc giả bức thư của Hồ Chủ Minh và Chỉ thị số 2886 ngày 5/6/1952 của Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Hà Tĩnh. Tài liệu thuộc Phông Ủy ban hành chính tỉnh Hà Tĩnh hiện đang được lưu giữ và bảo quản tại Trung tâm, kính mời quý độc giả đến khai thác./. 
 
 
Bùi Thị Hoài Thương
Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh
 

Ý KIẾN PHẢN HỒI:
Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung:  
Mã xác nhận:
   
 
TIN MỚI:
- Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Tĩnh tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng - Đảng Cộng sản Việt Nam nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Sinh hoạt Đảng bộ Sở Nội vụ đầu năm 2023 - Hà Tĩnh tự hào phát triển (năm 1976 đến nay) - Thông tư số 10/2022/TT-BNV ngày 19/12/2022 của Bộ Nội vụ quy định thời hạn bảo quản tài liệu - Đèo Ngang qua tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử tổ chức Sinh hoạt chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị” - Khát vọng độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam qua những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Hoa Kì Harry S. Truman - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử tổ chức Sinh hoạt chuyên đề “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam qua bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” - Hội Y tế học cổ truyền - nơi kế thừa, lưu giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam
TIN CÙNG LOẠI:
- Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Tĩnh tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng - Hà Tĩnh tự hào phát triển (năm 1976 đến nay) - Đèo Ngang qua tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn - Khát vọng độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam qua những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Hoa Kì Harry S. Truman - Hội Y tế học cổ truyền - nơi kế thừa, lưu giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam - Hội Y tế điều dưỡng Hà Tĩnh “vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng” - Thư viện - kho vàng của nền văn hóa dân tộc - Thi đua đẩy lùi "giặc lụt" - Đền thờ Lê Mậu Tài - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - Ngôi trường hội tụ những học sinh xuất sắc trên vùng quê hiếu học