CƠ QUAN LƯU TRỮ

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner banner
SỐ LIỆU TRUY CẬP:
Tổng truy cập:10712903
Đang truy cập:176
GIỚI THIỆU
Hội Y tế điều dưỡng Hà Tĩnh “vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng”

Ngày đăng: 26/10/2022
Trong tiến trình phát triển của dân tộc ta, y tế là một ngành xuất hiện từ rất sớm và luôn gắn liền với lịch sử của dân tộc. Từ sau cách mạng tháng Tám năm 1945, ngành Y tế đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong quá trình đó, công tác điều dưỡng, hộ sinh đã trở thành một bộ phận không thể tách rời của hệ thống y tế.
 
     Ngày 26/10/1990 Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức đại hội thành lập theo Quyết định số 375/HĐBT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Từ đây, đội ngũ Y tá - điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên y học (gọi chung là điều dưỡng) có một tổ chức Hội nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân, hoạt động trên phạm vi cả nước nhằm mục đích: “Đoàn kết, xây dựng phát triển nghề điều dưỡng vì sức khỏe cộng đồng, vì sự tiến bộ của người điều dưỡng”. 
 
     Sau khi Hội điều dưỡng Việt Nam đại hội một thời gian, ngày 04/6/1992 Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 631/QĐ-UB về việc thành lập Hội Y tá Điều dưỡng Hà Tĩnh. Hội Y tá điều dưỡng có chức năng, nhiệm vụ:
 
     - Hội Y tá điều dưỡng là tổ chức của những người làm công tác y tá điều dưỡng trong các cơ sở phòng bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế nhà nước từ tuyến tỉnh đến tuyến y tế cơ sở.
 
     - Hội Y tá điều dưỡng có nhiệm vụ: Xây dựng và cũng cố mạng lưới ở các chi hội cơ sở, tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, xuất bản thông tin, thi tay nghề… để ngày càng nâng cao trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, chất lượng chuyên môn và chăm sóc người bệnh của đội ngũ y tá điều dưỡng.
 
     Thời gian đầu thành lập, tổ chức Hội có 13 chi hội tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện với 998 hội viên. Đến nay, Hội đã có 23 Chi hội trực thuộc với hơn 2.500 hội viên; trong đó, có hơn 85% điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có trình độ từ cao đẳng trở lên (đại học chiếm 37,9%; sau đại học chiếm hơn 1,5%). Tổ chức Hội có mạng lưới rộng khắp các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến huyện đến tuyến xã, hệ thống y tế dự phòng, bệnh viện công lập, ngoài công lập và Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.
 
     Trong 30 năm qua, tập thể Hội đã được UBND tỉnh, Bộ Y tế, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và Hội Điều dưỡng Việt Nam tặng 10 Bằng khen; rất nhiều Hội viên được Bộ Y tế, UBND tỉnh và Hội cấp trên tặng Bằng khen về thành tích công tác Hội và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 04 hội viên được nhà nước phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú; 01 hội viên đạt danh hiệu Điều dưỡng viên tiêu biểu của Hội Điều dưỡng Việt Nam; có 05 Hội viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Những hoạt động phong phú và hiệu quả của Hội đã được ghi nhận trong cuốn sách “75 năm ngành Y tế Hà Tĩnh” do Sở Y tế xuất bản năm 2020.
 
 
Quyết định số 631/QĐ-UB ngày 04/6/1992 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc thành lập hội Y tá điều dưỡng Hà Tĩnh
 
     Nhân dịp kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10, Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh giới thiệu đến quý độc giả tài liệu lưu trữ: Quyết định số 631/QĐ-UB ngày 04/6/1992 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc thành lập Hội Y tá Điều dưỡng Hà Tĩnh. Tài liệu thuộc Phông Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang được lưu trữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, kính mời quý độc giả đến khai thác./.
 
Trần Thị Thu Thủy
Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh
 

Ý KIẾN PHẢN HỒI:
Họ tên:
Email:
Địa chỉ:
Nội dung:  
Mã xác nhận:
   
 
TIN MỚI:
- Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Tĩnh tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng - Đảng Cộng sản Việt Nam nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam - Sinh hoạt Đảng bộ Sở Nội vụ đầu năm 2023 - Hà Tĩnh tự hào phát triển (năm 1976 đến nay) - Thông tư số 10/2022/TT-BNV ngày 19/12/2022 của Bộ Nội vụ quy định thời hạn bảo quản tài liệu - Đèo Ngang qua tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử tổ chức Sinh hoạt chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị” - Khát vọng độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam qua những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Hoa Kì Harry S. Truman - Chi bộ Trung tâm Lưu trữ lịch sử tổ chức Sinh hoạt chuyên đề “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam qua bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” - Hội Y tế học cổ truyền - nơi kế thừa, lưu giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam
TIN CÙNG LOẠI:
- Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Tĩnh tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng - Hà Tĩnh tự hào phát triển (năm 1976 đến nay) - Đèo Ngang qua tư liệu Mộc bản Triều Nguyễn - Khát vọng độc lập, hòa bình của dân tộc Việt Nam qua những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Hoa Kì Harry S. Truman - Hội Y tế học cổ truyền - nơi kế thừa, lưu giữ và phát triển tinh hoa y học cổ truyền Việt Nam - Hội Y tế điều dưỡng Hà Tĩnh “vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng” - Thư viện - kho vàng của nền văn hóa dân tộc - Thi đua đẩy lùi "giặc lụt" - Đền thờ Lê Mậu Tài - Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - Ngôi trường hội tụ những học sinh xuất sắc trên vùng quê hiếu học