Quyết định đổi tên Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tĩnh

Ngày đăng: 01/12/2023
Được thành lập năm 1967 tại Thị xã Hà Tĩnh, tiền thân là Phân viện Đông y, với số giường bệnh ban đầu là 30 giường bệnh.

Trong điều kiện chiến tranh, Bệnh viện phải thường xuyên di dời. Năm 1968, Bệnh viện chuyển địa điểm tại xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà. Năm 1969, được dời về xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên. Năm 1970, được chuyển về Thị xã Hà Tĩnh và đổi tên là Bệnh viện Đông y Hà Tĩnh.

Năm 1976, khi hợp nhất hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh, Bệnh viện lúc đó được đổi tên thành Bệnh viện Đông y II Nghệ Tĩnh.

Năm 1991, sau khi tỉnh Nghệ Tĩnh được chia thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, bệnh viện một lần nữa được đổi tên thành Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tĩnh.

Đến năm 1999, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1957/1999/QĐ.UB.TC ngày 22/9/1999 đổi tên Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tĩnh thành Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh viện được duy trì tên gọi từ đó đến nay.

Với chức năng và nhiệm vụ chính là kế thừa, phát huy và phát triển y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị và dự phòng. Với đội ngũ Thầy thuốc, y bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, có trình độ, Bệnh viện hiện nay là cơ sở điều trị, khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cao nhất của tỉnh.

Trong nhiều năm liền Bệnh viện được Bộ Y tế tặng Cờ Bệnh viện xuất sắc toàn diện, được Chủ tịch nước trao tặng nhiều huân chương lao động và được UBND tỉnh tặng Bằng khen và nhiều danh hiệu cho các tập thể, cá nhân.

Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh xin giới thiệu tới độc giả Quyết định số 1957/1999/QĐ.UB.TC ngày 22/9/1999 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc đổi tên Bệnh viện Y học dân tộc Hà Tĩnh./.

Quyết định số 1957/1999/QĐ.UB.TC ngày 22/9/1999 của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Nguyễn Thị Hà