Huy động lực lượng củng cố bảo vệ đê Sông La

Ngày đăng: 22/02/2024
     Sông La là hợp lưu của hai con sông Ngàn Phố và Ngàn Sâu, dài 12km chảy qua địa phận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Nhắc đến sông La là nhắc đến những bản tình ca sông nước. Đây là khởi nguồn của biết bao nhiêu giá trị lịch sử và văn hóa, niềm kiêu hãnh vinh quang của đất nước Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng. Đê Sông La là một con đê lớn nhất, có một vị trí quan trọng, có tác dụng chống lũ bảo vệ tính mạng, tài sản, bảo vệ sản xuất cho Nhân dân trong tỉnh.

Năm 1970, thực hiện di chúc của Bác, Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định nhiệm vụ: “Bảo vệ đê như bảo vệ chính quyền cách mạng” nên Ủy ban hành chính tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 07 LĐ/UB ngày 15/01/1970 về việc huy động cán bộ, nhân viên thuộc biên chế hành chính, sự nghiệp đi đắp đê Sông La.

Chỉ thị số 07 LĐ/UB ngày 15/1/1970 của Ủy ban hành chính tỉnh

Thời điểm đó, Thường trực Tỉnh ủy và Thường vụ Ủy ban hành chính tỉnh đã xác định mục tiêu trong năm 1970 phải tôn đê Sông La thêm một mét với 180.000 m3 đất. Để thực hiện được khối lượng đó, đòi hỏi nguồn nhân lực khá lớn, Ủy ban hành chính tỉnh đã yêu cầu: “Động viên một lực lượng đông đảo cán bộ công nhân viên trong khu vực hành chính sự nghiệp của các cơ quan Dân, Chính, Đảng trong tỉnh gồm các huyện lên tham gia trận tuyến củng cố bảo vệ đê Sông La”.

Tại Chỉ thị số 07 LĐ/UB, Ủy ban hành chính cũng quy định về tính chất, tổ chức và chính sách cụ thể cho lực lượng tham gia đắp đê.

Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh xin giới thiệu đến quý độc giả Chỉ thị số 07 LĐ/UB ngày 15/01/1970 của Ủy ban hành chính tỉnh. Tài liệu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh thuộc phông UBHC tỉnh, kính mời quý độc giả đến khai thác tài liệu./.

Bùi Thị Hoài Thương