Lịch sử hình thành Bệnh viện mắt Hà Tĩnh

Ngày đăng: 26/02/2024
Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh được thành lập theo Quyết định số 2369/QĐ-UBND ngày 24/8/2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trên cơ sở kiện toàn Trung tâm mắt Hà Tĩnh (tiền thân là Trạm mắt Hà Tĩnh), bệnh viên gồm có 01 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc và 04 phòng, khoa chuyên môn.

Năm 1991, sau khi tái lập tỉnh, để kịp thời phục vụ người dân trong việc khám và điều trị các bệnh lý về mắt, ngày 22/10/1991 Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 356/QĐ-UB về việc thành lập Trạm mắt Hà Tĩnh. Khi đó Trạm được bố trí 01 trạm trưởng, 01 trạm phó, 01 kế toán và các cán bộ nghiệp vụ chuyên môn.

Quyết định số 356 /QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Năm 2007, nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, xây dựng đội ngũ đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám chữa bệnh về Mắt cho nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 1920/QĐ-UBND ngày 16/7/2007 về việc thành lập Trung tâm mắt Hà Tĩnh trên cơ sở Trạm mắt Hà Tĩnh, với cơ cấu tổ chức bộ máy gồm: 01 Giám đốc, 02 Phó Giám đốc và 06 phòng, khoa chuyên môn.

Quyết định số 1920/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Đến năm 2016, thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Y tế tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 770/QĐ-UBND ngày 25/3/2014 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh), Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 2369/QĐ-UBND ngày 24/8/2016 về việc thành lập Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh trên cơ sở kiện toàn Trung tâm mắt Hà Tĩnh.

Quyết định số 2369/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Đến nay, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh có quy mô 50 giường bệnh và cơ cấu tổ chức bộ máy gồm: 01 Giám đốc, 02 Phó Giám đốc và 04 phòng, khoa chuyên môn.

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, dù trong bất cứ giai đoạn nào, hoàn cảnh nào, tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đều đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với mỗi cán bộ, nhân viên bệnh viện đã làm việc hết mình trong công cuộc đem lại ánh sáng “cửa sổ tâm hồn” cho người dân.

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024), Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh xin giới thiệu các Quyết định trong quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện mắt Hà Tĩnh. Tài liệu thuộc phông Uỷ ban nhân dân tỉnh, hiện đang được lưu trữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, kính mời quý độc giả đến khai thác./.

Trần Thị Thu Thủy