Thành lập Câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Ngày đăng: 28/02/2024
Trong kho tàng văn hóa xứ Nghệ, huyện Nghi Xuân có nhiều loại hình sinh hoạt văn hóa văn nghệ dân gian như: Vè, hò, ví, dặm, diễn tích trò Kiều, hát tuồng, hát ru, ngâm Kiều, sắc bùa… Riêng ca trù Cổ Đạm có một vị trí rất đặc biệt.

Xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh được xem là vùng đất tổ của nghệ thuật ca trù. Chẳng biết tự bao giờ mỗi khi cất lên tiếng phách, tiếng đàn, các ca nương, kép đàn ở đây như đắm mình vào một thế giới chỉ có âm nhạc. Nó như một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân nơi đây. Ca trù đã ngấm vào máu thịt những người con Cổ Đạm, qua bao thế hệ, ca trù vẫn giữ nguyên vẹn vẻ tinh khôi, một mạc và làm ngây ngất lòng người.

Với chủ trương xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, cùng với các địa phương khác trên cả nước có Ca Trù. Năm 1998, Sở Văn hóa - Thông tin Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo về Ca Trù và cũng bắt đầu từ đây ca trù Cổ Đạm được khôi phục và bước vào một giai đoạn phát triển mới.

Trên cơ sở đó, ngày 20/9/2000, UBND huyện Nghi Xuân đã ban hành Quyết định số 544/2000/QĐ-UBND về việc thành lập Câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm. Câu lạc bộ có nhiệm vụ sưu tầm, biên soạn, hướng dẫn nghệ thuật ca trù cho phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng của địa phương; hoạt động dưới sự chỉ đạo chuyên môn của Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện và quản lý hành chính của UBND xã Cổ Đạm.

Lúc mới thành lập câu lạc bộ chỉ có hơn 20 thành viên theo học, nhưng nhờ sự nhiệt tình tâm huyết chỉ bảo của các nghệ nhân, số người theo học tại câu lạc bộ dần được tăng lên. Hiện tại, Câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm có gần 40 thành viên bao gồm 4 thế hệ. Thế hệ thứ nhất là các cụ nghệ nhân gần 90 tuổi; thế hệ thứ 2 là thế hệ kế cận từ 30-50 tuổi; thế hệ thứ 3 là lớp trẻ từ 20-30 tuổi và thế hệ thứ 4 là các cháu nhỏ từ 10-20 tuổi.

Quyết định số 544/2000/QĐ-UBND ngày 20/9/200 của Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân về việc thành lập Câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm

Dù trải qua bao biến cố lịch sử của Ca Trù nói chung và ca trù Cổ Đạm nói riêng, Ca Trù vẫn khẳng định được vị trí của mình trong nền âm nhạc truyền thống của dân tộc. Không những thế, với sự kiện ngày 01/10/2009, UNESCO công nhận Ca Trù là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của thế giới, Ca Trù không chỉ là nét văn hóa ngàn đời của Người Việt mà còn được biết đến trên diễn đàn âm nhạc thế giới, là niềm vinh dự, tự hào của đất nước ta.

Những năm qua, Câu lạc bộ ca trù Cổ Đạm đã nỗ lực trao, truyền, đào tạo hát ca trù cho giới trẻ, trường học, xây dựng ca trù trong tour du lịch trải nghiệm nông thôn mới,… Tất cả những điều này đã góp phần làm “sống dậy” niềm yêu thích ca trù cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh giới thiệu đến quý độc giả Quyết định số 544/2000/QĐ-UBND ngày 20/9/2000. Tài liệu thuộc Phông Ủy ban nhân dân huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang được lưu trữ và bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, trân trọng giới thiệu./.

Dương Thị Ngân