Giới thiệu tài liệu lưu trữ: Hồ sơ thành lập xã Sơn Thọ

Ngày đăng: 02/04/2024
     Thực hiện chủ trương của Chính phủ về thành lập các xã mới ở các vùng khai hoang trong thời kỳ kháng chiến, cũng như nguyện vọng của Nhân dân tại vùng khai hoang, ngày 25/3/1971, Ủy ban hành chính tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đề nghị Phủ Thủ tướng trình Hội đồng Chính phủ phê chuẩn cho tỉnh Hà Tĩnh được thành lập một xã mới ở vùng khai hoang Hói Trươi (khu vực Hói Trươi thuộc địa phận xã Sơn Trường (Hương Sơn) và xã Hương Đại (Hương Khê), là vùng khai hoang định cư độc lập với dân số khá đông, đã có cán bộ có thể đảm nhiệm được công tác, đời sống nhân dân tạm ổn định, đủ điều kiện để thành lập xã mới), lấy tên là xã Sơn Thọ, thuộc sự lãnh đạo về mọi mặt của huyện Hương Sơn. Xã Sơn Thọ gồm có 6 hợp tác xã nông nghiệp: Cơ sở Xuân Trường; Ninh Trường; Yên Trường; Châu Sơn; Bình Sơn và Đại Tiến Sơn.

Công văn số 678 TK/NN ngày 01/8/1969 của UBHC tỉnh về việc tạm thời quy định địa giới xã Sơn Thọ

Công văn số 69 VP/HC ngày 20/3/1971 của UBHC huyện Hương Sơn trích sao Quyết nghị của HĐND huyện về việc xin thành lập xã mới

Công văn số 182 TC/UB ngày 25/3/1971 của UBHC tỉnh về việc xin thành lập xã mới ở vùng Hói Trươi

Tường trình của UBHC tỉnh Hà Tĩnh về việc xin thành lập xã mới ở vùng khai hoang Hói Trươi thuộc huyện Hương Sơn

Quyết định số 167/TTg ngày 11/6/1971 của Phủ Thủ tướng về việc thành lập xã Sơn Thọ thuộc huyện Hương Sơn - tỉnh Hà Tĩnh

Trước năm 2000, xã Sơn Thọ thuộc huyện Hương Sơn. Ngày 4/8/2000, Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2000/NĐ-CP về việc thành lập huyện Vũ Quang, theo đó xã Sơn Thọ chuyển sang trực thuộc huyện Vũ Quang. Đến ngày 21/11/2019, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị Quyết số 819/NQ-UBTVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, xã Sơn Thọ được sáp nhập với xã Hương Điền, thành lập xã mới là xã Thọ Điền, thuộc huyện Vũ Quang.

Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh xin gửi đến độc giả một số Văn bản liên quan đến quá trình thành lập xã Sơn Thọ, thuộc huyện Hương Sơn giai đoạn 1969 - 1971. Các tài liệu trên hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh, thuộc Phông Ủy ban hành chính tỉnh, trân trọng kính gửi tới quý độc giả./.

Trần Hà Phương